Chiêm ngưỡng kiệt tác tạo hóa chùa Hang Tuy Phong

Chùa Hang Tuy Phong là nơi du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác của bàn tay tạo hóa thể hiện trên những hình thù độc đáo.Chùa Hang Tuy Phong hay còn gọi là Cổ Thạch Tự, là một vùng núi đá rộng ngút ngàn, gồm hàng triệu khối đá lớn nhỏ với hình dạng kỳ thú riêng biệt. Có những tảng đá lớn như bàn thạch, úp chồng lên nhau tạo nên muôn vàn thế đá kỳ vĩ. Hàng triệu khối đá nơi đây đều là nguyên sinh và thô mộc, không hề có sự sắp đặt của con người. Đá xen đá, đá nối tiếp đá, đá ăn vào núi tạo thành vô vàn các hang động nguyên sinh luồn sâu vào trong lòng đất. Đá ở Cổ Thạch mọc giữa biển khơi, đêm đêm tiếng sóng biển vỗ xạc xào ru giấc ngủ sỏi đá nghìn thu.Tại bãi biển Cổ Thạch, du khách sẽ có những ngày thỏa thích vui đùa trên bãi biển đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh không đục màu phù sa như ở Mũi Né.

Đặc biệt chỉ có nơi đây, du khách sẽ thích thú khám phá cảm giác của đôi chân trần trên hàng triệu viên sỏi đủ màu sắc, từ trắng ngà, đen tuyền, nâu sẫm, tím than, xám chì, đến vàng nhạt, xanh lục…Hiếm nơi nào có sỏi nhiều màu như thế nhất là khi bãi sỏi Cổ Thạch lóng lánh dưới ánh nắng mặt trời buổi sớm mai. Thế nên người dân Tuy Phong, Bình Thuận gọi nơi này là bãi đá bảy màu.

Buổi sáng tắm biển thỏa thích nô đùa. Buổi chiều tịnh tâm, du khách hãy thong dong vãn cảnh chùa Cổ Thạch.

Chùa Hang Tuy Phong nằm trên ngọn núi cao 64 m, kề bên bãi biển Cà Được. Lúc đầu, đó chỉ là một am nhỏ do thiền sư Bảo Tạng dựng nên vào khoảng giữa thế kỷ XIX, đặt tên là chùa Hang. Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, chùa Hang Tuy Phong ngày càng trở nên khang trang và thu hút nhiều sự thăm viếng của du khách thập phương.

Chùa Hang tên chữ là Cổ Thạch tự xây dựng từ nửa đầu thế kỷ XIX , tọa lạc trong hang động trên đồi núi Cổ Thạch ở độ cao trên 64 m thuộc địa bàn xã Bình Thạnh huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận.

Cổ Thạch là một vùng núi đá rộng, gồm hàng ngàn hàng vạn tảng đá lớn nhỏ, có những tảng đá có hình thù kỳ lạ đầy tính cách huyền bí và chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ độc đáo với nhiều hang động nguyên sinh luồn sâu vào trong núi.Trên là đá núi, cây rừng chen chúc nhau, dưới chân Cổ Thạch là biển trong xanh rầm rì sóng vỗ quanh năm, bãi tắm tự nhiên hình thành, cách đó không xa là bãi cá nhiều màu đã có từ hàng ngàn năm trước tạo cho Cổ Thạch đầy đủ những yếu tố sơn thủy hữu tình.

Phong cảnh thiên nhiên yên tĩnh có nhiều hang động, cây rậm là điều kiện cho muông thú sinh sống từ bao đời , cũng là nơi phù hợp với việc lập chùa và tu hành của những thế hệ tu sĩ từ những thế kỷ trước. Việc chọn điểm, lập am, dựng chùa của các nhà sư xưa kia thật tuyệt diệu . Hàng chục công trình kiến trúc nối tiếp nhau trải rộng trên khu đồi núi đá rộng chừng 4 ha với cổng tam quan là điểm đặt chân đến đầu tiên ở Cổ Thạch Tự. Khu chính điện xen kẽ với những phiến đá dựng lớn cao vút của thiên nhiên. Tiếp đến là các nhà tổ, gác chuông, lầu trống, nhà thiền, Từ đường…cùng hàng chục hang cốc ăn sâu vào núi, cuốn hút du khách trên một hành trình không biết mệt mỏi vì những điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Mỗi hang động có một vị trí, chức năng riêng do những thế hệ nhà sư trước đây quy định. Hang thờ Tổ khai lập Cổ Thạch Tự là nhà sư Bảo Tạng , có tượng nhà sư và nhiều bài vị của các nhà sư khác có công lao xây dựng chùa đã viên tịch. Hang thờ Phật Chuẩn Đề là một hang động bên trong tượng Phật có 8 tay và nhiều tượng cổ. Hang Tam Bảo thờ 23 pho tượng Phật cổ với nhiều kích thước và niên đại khác nhau, các hang động khác cũng được kiến tạo phù hợp với điều kiện thờ phụng. Bước vào những hang động chính trong khu vực để chiêm bái , lễ Phật để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, du khách có cảm giác như đang lạc vào những hang Phật, cửa tiên.

Chùa Hang Tuy Phong ngoài vẻ đẹp tự nhiên của hang động kết hợp với sự sáng tạo của con người, ở đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hoá lịch sử quý hiếm : Nhiều di sản văn hoá Hán Nôm, liên, đối, hòanh phi và những tài liệu có từ ngày tạo lập chùa. một số cổ vật có giá trị lịch sử văn hoá khác như Đại Hồng chung, trống sấm đều có niên đại từ nửa đầu thế kỷ XIX.

Chùa Hang Tuy Phong hàng chục năm nay do Hoà Thượng Thích Minh Đức trụ trì là điểm du lịch của Bình Thuận, hàng chục vạn du khách từ mọi miền đất nước đến đây hàng năm để chiêm bài, lễ Phật và tham quan danh lam thắng cảnh độc đáo hiếm có ở đây. Những giá trị về thắng cảnh thiên nhiên và về lịch sử văn hoá của Chùa Hang Tuy Phong đã được Nhà Nước xếp hạng di tích thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1993.

Chùa Hang Tuy Phong còn là một quần thể kiến trúc bao gồm rất nhiều hang thờ khác nhau được dựng lên dựa vào những tảng đá lớn trên núi. Để thăm cho hết các bàn thờ của nơi đây cũng như ngoạn cảnh chùa bạn phải cần ít nhất hai tiếng đồng hồ.

Đường lên các hang thờ quanh co, khúc khuỷu, vòng vèo, hết hang thờ này đến hang thờ khác, nếu không quen đường, bạn có thể bị lạc giữa các lối vào ra. Để thuận tiện, chỉ cần du khách đồng ý là sẽ có một em nhỏ kiêm “hướng dẫn viên” cực kỳ nhiệt tình dẫn đường lên núi thắp hương. Đến đây, du khách đừng quên thắp vài nén hương cho vong hồn các liệt sĩ cách mạng tại bàn thờ riêng mà chùa Hang đã dựng nên dành để thờ phụng các anh.

Đứng trên chùa Hang, phóng tầm mắt ra xa, cả một vùng non non nước hữu tình hiện ra choáng ngợp kỳ vĩ. Thấp thoáng phía mũi La Gàn, các đồi cát nhấp nhô trải dài theo bãi biển rất nên thơ. Màu xanh của trời, của biển, của cây cỏ trộn hòa, tâm hồn du khách trở nên thư thái lạ kỳ

Nhắc đến Cổ Thạch thì nơi này gắn liền với một địa điểm mà du khách gần xa thường xuyên ghé đến nhiều hơn đến với biển, đó là Cổ Thạch Tự.

Vào mùa mưa, nước từ trên triền núi theo những con suối lát đầy đá lại róc rách chảy ra biển… Cảnh vật thiên nhiên vô cùng thanh tịnh.. Cả quần thể Cổ Thạch Tự gồm hàng chục công trình lớn nhỏ , Mỗi sáng sớm, sương giăng bao phủ, chùa thấp thoáng ẩn hiện giữa bao quanh là đá, vừa huyền bí vừa thơ mộng.
Cổ Thạch vẫn còn hoang sơ, cũng là điều rất hay. Không gian hoang sơ và yên ắng này dễ khiến cho du khách mỗi khi đến đây, có thể viếng chùa trong thanh tịnh, lắng nghe hồi chuông vang đi trong thinh không, dội vào vách đá… và dường như từng tiếng chuông vang sâu vào tâm hồn, giúp gột rửa mọi muộn phiền, giúp cho tinh thần thư thái, bình lặng hơn…
Theo TNKH