Đã Đi Săn Rêu Bà Khòm Nhất Định Phải Đúng Cách

Những ngày có rêu, Cổ Thạch vui lắm. Chỉ mới 5h sáng thôi mà người ta đã bắt gặp nhiều nhóm du khách từ các nơi tìm về, cười nói xôn xao dưới bãi rêu Bà Khòm. Ai cũng mong muốn có được một bộ sưu tập ảnh rêu đúng chất “ngầu” để khoe khắp các trang mạng. Tuy nhiên, một số hành động vô ý của những nhóm săn rêu đến trước để lại khiến nhiều du khách đến sau chiêm ngưỡng bãi rêu Bà Khòm phải lắc đầu ngao ngán.


Nhiều model có lẽ quá phấn khích với bãi rêu nên đã vô tư giẫm, đạp tùy hứng, tạo kiểu chụp ảnh cùng bãi rêu từ các tư thế đứng, ngồi, nhảy múa và thậm chí là nằm,…trên bãi rêu. Chính vì những hành động vô ý đó đã làm tổn thương bãi rêu. Những lớp rêu mỏng manh bị bong tróc khỏi bề mặt đá, dập nát và chết đi, in lại vết chân những model chụp ảnh đến trước. Vậy nên những du khách kém may mắn đến sau chỉ biết lắc đầu buồn bã vì bãi rêu Bà Khòm khi ấy chẳng còn đẹp bao nhiêu, cố gắng lắm để chụp một bức ảnh “để đời” cũng khó mà xóa được những vết lởm chởm kia.


Mỗi năm, mùa rêu Cổ Thạch chỉ xuất hiện một lần và kéo dài từ hai đến ba tháng, có khi thời tiết thuận lợi cho rêu phát triển, ít mưa bão thì có thể kéo dài đến tận bốn tháng. Tuy nhiên, với sự tác động của con người gây ảnh hưởng trực tiếp đến bãi rêu, làm gián đoạn sự phát triển của chúng; có thể rêu sẽ nhanh tàn và kết thúc sớm hơn bình thường.


Hơn thế, bãi rêu Bà Khòm có là của riêng ai đâu, là món quà ưu ái mà mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho vùng đất Tuy Phong. Ấy vậy mà nhiều kẻ đến săn rêu may mắn đến trước chiêm ngưỡng, chọn được góc chụp ảnh đẹp rồi giành hẳn cả bãi rêu như thể đó là của mình. Hễ cứ thấy ai đó đứng chụp ảnh vô tình “rơi” vào ống kính máy ảnh của mình thì các bạn lại mặc nhiên nhắc nhở, đôi lúc lại lớn tiếng xua đuổi người ta phải ra khỏi “địa phận” của mình. Các bạn muốn tấm ảnh của mình chất lừ, tự nhiên, không qua chỉnh sửa bởi photoshop nên các bạn cố gắng lấy được góc chụp ảnh đẹp, không dính người hay vật khác,…thì người ta cũng vậy.


Hãy đối xử với bãi rêu một cách nâng niu, nhẹ nhàng bằng cách hạn chế giẫm, đạp hay ngồi trực tiếp lên rêu. Chúng ta có thể cởi giày, dép ra đi chân trần; bước nhẹ nhàng lên rêu hay đi trên những mỏm đá không có rêu mọc; vừa tránh làm tổn thương rêu vừa tránh trượt chân té ngã. Và hãy đối xử với những người cùng đến săn rêu một cách dễ thương, chia sẻ, biết đâu chuyến săn rêu Bà Khòm của mình sẽ có thêm nhiều người bạn thú vị.


Đến Cổ Thạch săn rêu đa phần là các du khách thuộc các xã lân cận, thậm chí các tỉnh ở xa Bình Thuận, bỏ qua khoảng cách địa lý, bỏ qua tiết trời lạnh cóng, họ phải dậy thiệt sớm đến Cổ Thạch để ngắm được rêu. Và văn hóa ứng xử nơi công cộng luôn là yếu tố tiên phong nói lên khí chất một con người. Một bức ảnh đẹp, một tác phẩm nghệ thuật đáng ngưỡng mộ tất nhiên phải được một “tác giả” đáng khen tạo ra thì mới gọi là giá trị.


Trinh Nguyễn Udg