Du lịch thác Yavly

Vùng sinh thái Tân Cung – Tà Hoàng, vẽ đẹp tiềm ẩn.

 

Tuy phong là một vùng đất thừa nắng và gió, tuy nhiên, thiên nhiên cũng ban tặng cho Tuy Phong nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được Nhà nước công nhận Di tích văn hoá lịch sử cấp Quốc gia, kỷ lục Ghinét Việt Nam như Cổ thạch tự, Bãi đá bảy màu, Gành son, Đồi dương, Linh sơn tự, Vùng sinh thái Tân cung – Tà hoàng… Để khám phá những danh lam thắng cảnh tại Tuy Phong. Trong chương trình “ Nét quê hương” của Đài Tuy Phong hôm nay, Chúng tôi mời các bạn đến Tân Cung – Tà Hoàng, của  xã Phan Dũng. một vùng sinh thái hoang sơ với nhiều vẽ đẹp tiềm ẩn.

( Trích băng Phóng viên: Để mở đầu cho chuyến du lịch tham quan thắng cảnh vùng miền núi địa bàn huyện Tuy Phong. Mời các bạn ghé thăm hồ chứa nước Sông Lòng Sông.)

Hồ Sông Lòng Sông được khởi công xây dựng vào cuối năm 2001, bắt đầu đưa vào sử dụng năm 2005. Trữ lượng diện tích mặt nước là 275 ha, dung tích hơn 37 triệu khối, cung cấp nước tưới cho 4.300 ha diện tích đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân toàn huyện. Ngoài ra, hồ còn có nhiệm vụ là điều tiết lũ cho vùng hạ du. diện tích mặt hồ rộng, được uốn lượng bao bọc bởi các dãy núi, tạo nên một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, rất phù hợp cho những chuyến dã ngoại, câu cá thư giãn.

Sau khi tham quan Hồ, chúng ta vượt dốc với con đường ngoằn nghèo quanh co uốn khúc, hiểm trở, bao bọc xung quanh hồ để đến một điểm du lịch khác, không kém phần kỳ bí, nó gắn liền với lịch sử giải phóng quê hương Tuy Phong, đó là  thác Tân Cung.

( trích băng phóng viên: Trong chuyến hành trình của mình, các bạn đừng quên ghé qua một địa danh hùng vĩ, đã gắn liền với lịch sử giải phóng quê hương Tuy Phong, đó là một nơi có vẽ đẹp hoang sơ, kỳ bí, mời các bạn đến với thác Tân Cung)

Thác Tân Cung là dòng thác đầu nguồn của Hồ Lòng Sông, dòng chảy trải dài hơn 3 Km,  nhiều  khe nước đổ về, tạo nên dòng thác tuyệt đẹp, bọt tung trắng xoá, từng đàn cá lượn lờ, tạo cho phong cảnh sinh động. Không những thế, các bạn còn được chiêm ngưỡng những khối đá bị bào mòn theo thời gian tạo nên hình thái kỳ dị, uốn luợn như những con rồng đá hội tụ nơi này, nào là Hàm Ếch, Hang Cọp, suối Cá Linh …. Theo tên gọi của địa phương. Nơi đây cũng là cửa ngõ giao liên giữa các căn cứ cách mạng như Khu nhà Bảo, suối Huyện đội, căn Cứ Tân Lê với miền xuôi của các chiến sỹ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến giải phóng quê hương Tuy Phong.

Ngược về hướng tây bắc hơn 10 Km, chúng ta đến với xã Phan Dũng, vùng đồng bào dân tộc Răglay, các bạn sẽ có dịp giao lưu, tìm hiểu phong tục tập quán của người địa phương, thưởng thức những đặc sản vùng miền núi, giao lưu ca hát và uống rượu cần với người dân bản địa…

( trích băng phóng viên: Đặc sắc là ăn những củ, quả rừng do đồng bào dân tộc mang về như củ từ, củ nần, ăn với lá sung, lá đu đủ, chắm muối ớt, uống rượu cấn. ngon tuyệt.)

(trích băng Ông Mang Nhu, Bí thư Chi bộ xã Phan Dũng.giới thiệu sơ lược về vẽ đẹp thác ghền của Phan Dũng: Trên Phan Dũng, thì có hơn năm cái thác. Tuy nhiện nhiều đoàn đi tham quan thì chỉ đến với thác Yavly thôi. Vì các thác kia đường hơi xa và khó đi hơn. Nếu hình thành được khu du lịch thác ghền Phan Dũng thì còn có thác Bay, thác Yavro, thác Yavru, thác maly. 4 thác này hiện tại đường khó đi, nhưng nó cũng rất đặc sắc, tuyệt đẹp và không bao giờ hết nước dù là mùa khô. Chắc chắn sẽ cuốn hút các bạn vì nó không phải nhân tạo, mà là thiên tạo. đã có nhiều đoàn giáo viên địa phương đã đi qua đây, cứ muốn ở, không muốn về)

Theo lịch trình, chúng ta tiếp tục khám phá khu rừng nguyên sinh Tà Hoàng và thác Yavly. Để đến được với thác Yavly, chúng ta phải đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh Tà Hoàng. Đoạn đường mặc dù quanh co, khúc khuỷu, men theo con đường nhỏ, những quảng ngắn có những con suối với từng đàn cá tung tăng bơi lội và thật thoả thích hơn khi dạo chơi trong rừng đại ngàn. Rừng Tà Hoàng  là khu rừng còn tương đối nguyên vẹn, rộng hơn 20 ngàn ha, nơi đây còn khá nhiều loài cây gỗ quý như lim, sao, căm xe, trắc, gõ, giáng hương, nhiều khu rừng bằng lăng thẳng tấp, chót vót lên trời xanh… dưới tán rừng là những thảm thực vật cây bụi, nhiều loài hoa rừng đủ màu sắc, những khối đá kỳ vĩ, với những con suối chắn ngang, nép bên bờ là những rặng chuối rừng, măng tre, hoa dại, thắp thoáng trong rừng có những ngôi nhà sàn, đồng ruộng xanh tươi của đồng bào dân tộc, tạo thành những bức tranh thuỷ mặc thiên nhiên tuyệt đẹp giữa núi rừng.

Nép sâu nơi cuối rừng là ngọn thác tuyệt đẹp mang tên người con gái Răglay là Yavly, hay còn gọi là thác Mây. Sau hơn 2 giờ băng rừng, lội suối, chúng ta đã nghe tiếng thác đổ như mời như gọi.

Thác Yavly cao gần 50 mét, dù mùa nắng hay mùa mưa, thác vẫn tuôn trào, với đỉnh thác nước chảy xiết như hai máng xối giao nhau, uốn lượng như rồng đang phun nước, hơi nước bay cao tạo thành những làn mây phủ cả một góc rừng, gặp ánh nắng tạo thành cầu vòng 7 sắc tuyệt đẹp. Dưới chân thác là một bể rộng khoảng hơn 100 mét vuông, mực nước không sâu nhưng trong vắt, có thể nhìn thấy từng viên đá cuội, từng đàn cá tung tăng lội ngược dòng nước, là một bãi tắm lý tưởng với dòng nước mát lạnh, xung quanh cảnh quan còn khá nguyên sơ, dòng thác tuôn trào như một thiếu nữ đang làm duyên với núi rừng.

(trích băng Ông Mang Nhu, Bí thư Chi bộ xã Phan Dũng:Mong muốn nếu được khai thác du lịch, thì phải kết hợp giữa hiện đại và truyền thống của đồng bào dân tộc, nếu được bà con sẽ kết hợp chăn nuôi, đan lát, đan gùi, nấu rượu cần phục vụ du khách, đời sống bà con sẽ được nâng lên, phát triển kinh tế hơn.)

Phải tắm một lần ở thác Yavly mới cảm nhận hết sự thú vị của nó, nước trong mát, đủ rộng để bạn bơi lội vui đùa thoả thích, tắm xong, bạn có thể chọn những tảng đá lớn làm nơi nghỉ ngơi và thưởng thức những món cá đồng tại chổ thật là tuyệt vời và thi vị khi ngắm nhìn nhiều loài bướm đẹp, nhiều cây gỗ quý, những mãng rêu phong cổ kính, tạo nên quan cảnh thần tiên của riêng núi rừng Tà Hoàn.

Trong tương lai không xa, ngành du lịch Tuy Phong sẽ có kế hoạch đầu tư khai thác đưa Thác -  rừng Tà Hoàn  trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, cuốn hút nhiều du khách đến với thiên nhiên, đến với con  người Tuy Phong.

Trích băng Ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng VHTT huyện Tuy Phong: Đối với Tuy Phong thì ngoài các tiềm năng du lịch tín ngưỡng tôn giáo, du lịch sinh thái biển – đảo, thì còn tiềm năng du lịch sinh thái rừng, thác hồ. hiện nay có hồ Lòng Sông, hồ Phan Dũng, trong tương lai sẽ tiếp tục xây dựng hồ Tân Lê.kết hợp con đường ngoằn ngèo,đồi dốc bao quan hồ rất đẹp. nếu tiếp tục khai thác du lịch thì có khu rừng nguyên sinh Tà Hoàng, kết gắn thác ghền kỳ vĩ. Hiện nay huyện đã có định hướng đầu tư quy hoạch một tuyến du lịch găn với sinh thái rừng, hồ, thác ghền. nếu các bạn đi tham quan thì mất khoản một ngày lội rừng, băng suối. nếu được thì sẽ thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc, uống rượu cần …

Du lịch là một ngành công nghiệp không khói, nếu khai thác hiệu quả những tiềm năng hiện có, nó sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế và xã hội của huyện nhà.

 

                                                                             Thanh Hoàng