Hoàng đế của loài cua Tuy Phong

Được gọi là hoàng đế cũng không có gì sai vì loại cua này có kích thước to, mình quắm, lưng có gai, càng và que ngắn, sinh sống ở vùng biến huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận hay cũng có câu chuyện khác thú vị hơn về loài cua này.

Lúc trước khi vua chúa du ngoạn đến vùng biển này tình cờ gặp được người dân đánh bắt được một loài cua có hình dáng và màu sắc lạ, thân đỏ như chiến bào lại có dáng như loại rùa nên ăn thử và thấy rất ngon nên vua ban lệnh phải dâng loại cua này cho ngài thường xuyên, từ đó loài cua mang tên hoàng đế được lưu truyền trong dân gian.

Cua Vua hay cua hoàng đế (tiếng bản địa là Huỳnh Đế) từ biển Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Cua huỳnh đế vùng Tuy Phong, Bình Thuận có quanh năm nhưng vào tháng chạp âm lịch là thời điểm ngon nhất. Lúc này cua cái và đực đều đầy gạch, cua cái có thêm trứng. Người xứ biển ở đây cho biết, phần gạch của loài vật này là chất bổ dưỡng nhất, ăn không độc (đối với người bụng yếu).

Thớ thịt cua huỳnh đế Tuy Phong chắc, ngọt, dai và thơm; vỏ cua giòn, mềm dùng răng cắn bể được. Theo truyền thuyết, sở dĩ cua có tên huỳnh đế là vì ngày xưa, chỉ có loại cua ngon này thần dân mới đem dâng vua. Hiện, nó được xếp vào loại đặc sản hiếm, giá khá đắt từ 400 đến 500 nghìn đồng một kg.

Cua huỳnh đế thông thường nướng hoặc hấp chấm với muối tiêu chanh. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là nấu cháo. Theo đầu bếp của khách sạn Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, để nấu cháo cua Vua, cần rửa sạch cua, sau đó cho vào tô hấp cách thủy để giữ chất ngọt. Cua chín, tách mai ra dùng muỗng cạo để riêng, lấy phần thịt từ thân, càn, que ướp gia vị (hành, tiêu, ớt, tỏi).


Cua Vua sau khi luộc lên có màu đỏ rất đẹp, ăn với muối tiêu xanh nặn chanh.

Sau đó, phi mỡ hành cho thơm rồi cho thịt cua vào tao qua khoảng ba phút. Song song đó nồi cháo vừa chín, bỏ thịt cua vào, nêm lại, cháo sôi lên, nhắc xuống cho hành lá, tiêu. Nồi cháo cua huỳnh đế ngon bởi lớp mỡ hành vàng nhẹ, màu hồng gạch cua và những thớ thịt cua trắng phau chưa ăn đã thấy ngon.

Món cháo cua Vua béo ngậy, chưa ăn đã thèm.

Các bạn có thể thưởng thức món ăn từ cua huỳnh đế tại Khách sạn Vĩnh Hảo – huyện Tuy Phong – tỉnh Bình Thuận.


Khách sạn Vĩnh Hảo – huyện Tuy Phong – tỉnh Bình Thuận.

Theo binhthuantoday.com