Khai thác tiềm năng lợi thế của Tuy Phong

Tuy Phong: Khai thác tiềm năng, thế mạnh

 Điện năng - du lịch - tôm giống

BT- Những  ngày này theo quốc lộ 1A đi  về phía Bắc Tuy Phong, có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên trước sự đổi thay của vùng đất trước đây chỉ có nắng, gió và khô hạn. Ở Bắc Tuy Phong đang ngày một hiện ra cảnh tượng đồ sộ của  Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, biểu tượng của phát triển công nghiệp tại Bình Thuận. Ở đây, hai  tổ máy số 1, 2 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tổng công suất 1.244 MW đã hòa vào lưới điện quốc gia trên đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây; tiếp với khởi động Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Giữa tháng 4 này, cảng tổng hợp Vĩnh Tân được chính thức khởi công để tiếp hàng ngàn tấn than nguyên liệu từ phía Bắc đưa vào cho các nhà máy nhiệt điện mỗi năm. Không xa khu trung tâm nhiệt điện này, những cánh quạt khổng lồ gắn trên 20 tua-bin của Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận đã vận hành, tạo nên những dòng điện hòa lưới quốc gia, với công suất 30 MW. Một số dự án khác thuộc hệ thống điện gió đang được xúc tiến tại 3 xã: Phú Lạc, Bình Thạnh và Phước Thể. Cùng với đó, Tuy Phong khởi công Khu công nghiệp Tuy Phong và các cụm công nghiệp khác, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Trên lĩnh vực du lịch, với  cơ sở vật chất hiện có, Tuy Phong thu hút hơn 1 triệu lượt khách trong năm qua…

Tuy Phong trên bước đường phát triển công nghiệp điện năng. Ảnh: T.K
Mủ trôm - một trong những thổ sản của Tuy Phong.

Tuy Phong là nơi có thế mạnh sản xuất tôm giống trên địa bàn đem lại hiệu quả cao, trong năm qua hàng chục cơ sở thu hoạch 23 tỷ Post. Tôm giống Tuy Phong đã chiếm 70% thị phần ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung. Thông qua nguồn giống phong phú, chất lượng cao cung cấp cho nhiều trại, cơ sở nuôi tôm trong huyện, cùng nguồn lợi nuôi trồng, khai thác hải sản đã góp phần đưa sản phẩm tôm thẻ, tôm đông lạnh xuất khẩu tăng mạnh vào hai thị trường Nhật, Đức, đạt kim ngạch xuất khẩu 6 - 7 triệu USD mỗi năm. 

 Tập trung khai thác  thế mạnh

Tuy Phong đã có hướng  phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, bên cạnh đó những sản phẩm lợi thế đang được hỗ trợ  phát triển hơn nữa. Huyện đã sớm  đề ra lộ trình phát triển những thế mạnh, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của địa phương. Như thương hiệu tôm giống (chiếm trên 50% thị phần cả nước), mủ trôm, tảo, cải thiện giống lúa chất lượng cao và các hải sản khác... Bên cạnh đó, huyện tạo điều kiện phát triển đồng bộ hệ thống du lịch: Biển, đảo Cù Lao Câu gắn với di tích văn hóa lịch sử chùa Hang - Bình Thạnh, những thắng cảnh nơi khác… Hy vọng với những cố gắng vừa nêu, Tuy Phong  ngày một thay da đổi thịt và dĩ nhiên nguồn thu theo đó sẽ lớn hơn.