Rêu Bà Khòm Và Câu Chuyện Săn Ảnh

Cách trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 90km về phía Đông Bắc, bãi rêu bà Khòm thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong là điểm du lịch còn khá mới mẻ và đang dần được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đây là nơi dừng chân lý tưởng cho những tâm hồn muốn thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt vời.


Sẽ hơi thất vọng nếu bạn là người không chịu khó. Những bãi rêu biển đẹp luôn thường là nơi có nhiều ghềnh đá, nước trong veo. Nhưng không phải là nơi để bơi lội vẫy vùng hay chụp ảnh "tự sướng". Cũng không phải là nơi lý tưởng với sóng vỗ rì rào, cát mịn êm nhẹ dưới chân, mà thường là các bãi hẹp với lởm chởm đá.


Rêu chỉ xanh khi biển vắng, ít có dấu chân người qua lại, thuyền bè ra vào hiếm hoi. Và chỉ đẹp lung linh trong nắng sớm bình minh lên hay hoàng hôn chiều mặt trời sắp tắt. Dân chụp ảnh rêu ngoài chuyện đi săn ảnh rêu đá phải thức khuya dậy sớm, còn phải lưu ý đến thủy triều và thời tiết vì rêu thường hiện ra lúc nước triều đang rút. Nước rút quá cạn, rêu sẽ bị khô. Còn nếu nước đang lớn, sẽ hơi khó chụp rêu trước những cơn sóng bập bềnh vỗ về.


Những kẻ nghiện đi săn ảnh rêu còn bảo tuổi đời các nàng rêu biển không dài lắm, thường là một tháng, mưa thuận gió hòa thì hai tháng. Thời gian rong rêu tóc xõa dài nhiều và đẹp nhất là bắt đầu sau năm mới chừng một tháng. Đó là lúc thời tiết giao mùa, gió đông mang hơi nước lạnh cố vấn vương ở lại, còn nắng xuân cứ ấm dần lên. Xê xích một chút nóng quá hay lạnh quá, rong rêu sẽ xù xì trên đá chứ không xanh mướt mượt mà. Nhưng đi vào đúng mùa rêu, bạn sẽ được tha hồ chiêm ngưỡng những “hòn đá rêu” xanh mướt, nước biển thì trong veo, trong vắt.


Những mảng rêu xanh bám chặt trên những tảng đá to, nhỏ cuốn hút đến kỳ lạ. Cái màu xanh non mướt, mềm mại, cảm giác như muốn che chở cho những phiến đá chúng đeo bám. Ngoài việc đến đây “săn rêu”, bạn còn được chiêm ngưỡng bãi đá sỏi muôn màu sắc. Bức tranh đá – rêu có thể khiến bạn say mê quên lối về. Ở đây, bạn tha hồ chụp với rêu xanh, rồi lại ngắm nghía, tìm kiếm, nhặt những viên đá sỏi đủ màu sắc, hình dạng, kích thước… để làm kỷ niệm.


Thông thường, rêu chỉ mọc xanh tốt ở những nơi xa khu dân cư, không có tàu thuyền neo đậu. Thế nhưng, có không ít người giẫm đạp lên rêu để đứng chụp ảnh, làm giảm thời gian sinh sống của rêu. Nếu mùa bấc không kéo dài, tiết trời nóng trở lại, rêu cũng mau chóng tàn lụi.

Trinh Nguyễn Udg