Vì Sao Lại Có Rêu Phủ Xanh Trên Đá Dọc Các Bờ Biển

Với chúng ta, sự hình thành và phát triển của Rêu chẳng có gì xa lạ ở những trang kiến thức sinh học về thực vật khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các loài Rêu được cho là tiến hóa từ các lớp tảo, do vậy mặc dù sinh sản đã thích nghi với đời sống trên cạn nhưng thụ tinh vẫn còn phải nhờ nước, quá trình xen kẽ thế hệ thì thể giao tử vẫn chiếm ưu thế hơn thể bào tử trong vòng đời phát triển.


Chính vì thế mà ở những khu vực có vùng nước ấm, có những tảng đá ven bờ đón sóng biển và nắng sớm từ Bình Thuận trải dài ra tới Quảng Nam, Rêu lựa chọn địa điểm để hình thành, sinh sôi và nảy nở. Những thảm rêu xanh mướt, vươn mình đón nắng mai, để khi thủy triều bắt đầu lên, những con sóng nhẹ bắt đầu dồn dập kéo vào bờ là lúc Rêu khép mình đi ngủ một giấc dài, chuẩn bị cho buổi sớm ngày mai.


Thật ra, Rêu biển mọc trên đá không lạ đối với cư dân miền biển. Cho tới khi những bức ảnh Rêu lung linh trong nắng sớm được đăng trên các trang mạng xã hội, du khách mới ngỡ ngàng và đổ xô đi biển mùa rêu.


Trong những địa điểm săn Rêu nổi tiếng được cộng đồng mạng chia sẻ như Xóm Rớ (Phú Yên), Lộ Diên (Bình Định), Hang Rái (Ninh Thuận) hay Cổ Thạch (Bình Thuận),… thì cái tên bãi Rêu Bà Khòm Cổ Thạch – Bình Thuận được rất nhiều tay máy ảnh từ nghiệp dư đến những nhiếp ảnh chuyên nghiệp lựa chọn và cho ra đời những khung ảnh mà thoạt nhìn chúng ta không nghĩ chúng có tồn tại.


Tôi đã có dịp được phát hiện ra bãi Rêu Bà Khòm – Cổ Thạch lần đầu tiên vào năm 2015. Gọi là phát hiện thì có vẻ hơi lố vì bởi lẽ, với những con người sinh ra và lớn lên tại xã Bình Thạnh thì đây là điều hết sức bình thường, và dường như chẳng có ai quan tâm lại là chuyện khác. Tuy nhiên, khi trong những bức ảnh được chụp, những đoạn video clip được quay thì những thảm Rêu này phải nói là “vô cùng tuyệt đẹp”.

Trinh Nguyễn Udg